0

Chống Trào Ngược Dạ Dày

Kết nối nhé !

Đau Dạ Dày – Bao Tử

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương niêm mạc chủ yếu là do bị viêm loét gây lên.

Người bị đau dạ dày sẽ thường cảm  thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng. Khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói đều  có thể bị đau.

Nếu người bệnh làm việc quá sức hay cảm  thấy căng thẳng thì các  cơn đau sẽ xuất hiện. Tâm trạng thất thường của người bệnh cũng khiến cho tình trạng đau càng tăng lên.

Dấu Hiệu Đau Dạ Dày Điển Hình

Triệu chứng đau dạ dày tá tràng thường có những biểu hiện rõ rệt tuy nhiên một số trường hợp  lại không xuất hiện  những dấu hiệu  đặc trưng mà chỉ có những cơn  đau bụng âm ỉ.

Sau đây  là những biểu  hiện  điển hình của bệnh nhân bị đau dạ dày:

  • Đau thượng vị, nóng rát vùng thượng vị.
  • Đầy bụng,  kém ăn, người bệnh cảm  thấy đầy hơi chướng bụng, khó tiêu
  • Buồn nôn, nôn khan, ứ nghẹn ở cổ, khó nuốt,  nôn thường xuất hiện buổi sáng, khi ăn quá no hoặc đói.
  • Ợ hơi, ợ chua,  ợ nóng. Trào ngược dạ dày thực quản: tức ngực, đau vùng ức mũi hoặc xương ức, lưỡi bám  trắng, đắng miệng hơi thở có m Trào ngược lâu ngày dẫn đến ho dai dẳng, ho nhiều về đêm.
  • Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy, phân  sống. Bị chảy máu tiêu hóa
  • Cảm giác mệt  mỏi, cơ thể suy nhược, sút cân, mất  ngủ.

Nguyên Nhân

Qua nhiều nghiên cứu, các  nhà khoa học phát hiện rằng  nguyên nhân của bệnh đau dạ dày cụ thể là do viêm  loét dạ dày, tá tràng:

Viêm loét dạ dày, tá tràng là một trong những chứng bệnh của bệnh đau dạ dày. Khi dạ dày viêm loét sẽ xuất hiện các lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của các acid và pepsin bên trong lòng dạ dày.

Theo  mô  học thì bệnh viêm loét dạ  dày,  hành tá tràng được coi là hiện  tượng hoại  tử niêm mạc dạ  dày  với mức độ tổn  thương và kích thước vết loét lớn hơn  hoặc bằng 0.5cm.

Đặc điểm của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng: Viêm loét dạ dày, tá tràng thường xuất hiện ở khu vực tá tràng (phần đầu ruột non ngay sau dạ dày) nhiều hơn  4 lần so với viêm loét ở khu vực  dạ  dày.

Những biểu hiện của vết loét có thể là vết ăn mòn, lõm hoặc hố như miệng núi lửa hay các vết lồi giống như polyp đại tràng. Các vết viêm loét thông thường lõm ở trong dạ dày  và lồi ở khu vực  tá tràng.

Các vết lồi ở tá tràng thường nổi lên trên các mô  xung  quanh và có hình dạng khác nhau.

Bệnh  viêm loét dạ dày  tá tràng là hậu  quả của sự mất cân bằng giữa  yếu tố tấn  công và yếu tố bảo vệ.

Trong đó:

Yếu tố tấn công: Acid và pepsinogen.

Yếu tố bảo vệ: lớp nhầy, tế bào mô niêm mạc, prostaglandin, HCO3-…..

Nguyên nhân chủ yếu  gây bệnh viêm, loét dạ dày tá tràng:

Do nhiễm khuẩn,  vi khuẩn HP chiếm 70% nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở Việt Nam. Vi khuẩn HP vừa là nguyên nhân vừa khiến  bệnh nặng hơn, có thể gây  nhiều  biến  chứng nguy  hiểm  như thủng ổ loét, chảy máu  dạ  dày,  ung  thư dạ  dày….  vi khuẩn HP sinh  sống trên niêm mạc dạ  dày  và tiết ra hàng loạt các enzyme, nội độc tố ….

Chúng gây hoại tử, bong tróc các tế bào biểu  mô dạ dày hình thành nên  vết loét. Vết loét càng trầm trọng khi HP làm tăng các yếu tố tấn công dạ dày như acid HCL, pepsin…. việc loại trừ vi khuẩn HP là bước không thể thiếu khi muốn điều  trị tận  gốc căn  bệnh dạ dày tá tràng.

Rất ít người  nghĩ bệnh dạ dày có thể lây…nhưng thực ra đây là nguyên nhân nhiều  gia đình cả nhà đều bệnh. Bản chất đau  dạ dày không lây, nhưng khuẩn HP gây bệnh thì lây từ người  này qua  người  khác  qua  đường ăn uống.

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng:

Loét dạ dày: Đau thượng vị từng đợt,  kéo dài 2-8 tuần, cách nhau vài tháng tới vài năm,  gia tăng theo mùa đặc biệt mùa  đông. Đau liên quan đến bữa  ăn, sau ăn no từ 30 phút – 2 giờ, đau  quặn tức  và có thể lan ra sau lưng nếu  ổ loét nằm  ở mặt  sau.

Loét tá tràng: Cơn đau  thường rõ ràng hơn viêm loét dạ dày. Đau xuất hiện sau ăn 2-4 giờ hoặc đêm khuya 1-2 giờ sáng, đau  kiểu quặn thắt và lần ra sau lưng về phía bên phải.

Những Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày – Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng.

Do chế độ ăn uống không hợp lý.

Sử dụng nhiều chất kích thích, bia, rượu,  thuốc lá.

Bị viêm loét dạ dày  do sử dụng nhiều thuốc có tác dụng phụ trên dạ dày  và các hóa  chất: Các chất gây  hại cho dạ dày  thường gặp như: acid, bụi kim loại, lạm dụng kháng sinh, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid gây  viêm loét dạ dày,  bào mòn dạ dày.

Một số thống kê cho thấy 15% số người dùng thuốc giảm đau liên tục trong 3 tháng sẽ mặc nhiên viêm loét dạ dày  tá tràng.

Viêm  loét dạ dày  do nhiễm trùng: Nhiễm nấm và các loại ký sinh trùng (thường là loại anisakis). Ngày  nay, hiện tượng nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) được hầu  hết các chuyên gia tiêu hóa quan tâm vì mức độ nghiêm trọng của nó đối với bệnh viêm loét dạ dày,  tá tràng.

Đây là một loại vi khuẩn gram âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây  ra các bệnh lý ở dạ dày  và tá tràng. Hầu như bệnh nhân bị viêm dạ dày  là do vi khuẩn HP.

Viêm  loét dạ dày  do thần kinh: Hiện tượng viêm loét dạ dày  rất  thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, stress khiến dạ dày  bị áp lực dẫn tới đau nhức.

Biến Chứng

  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Thủng ổ loét
  • Loét tiến triển ung  thư hóa

Cách Điều Trị Bệnh Viên Loét Dạ Dày – Hành Tá Tràng

Để điều trị được bệnh viêm loét dạ dày trước tiên cần phải xác định được mục tiêu và các nguyên tắc điều trị bệnh.

Mục tiêu điều trị bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Làm liền ổ loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm acid dịch vị, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm loét dạ dày:

Không sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc có cùng cơ chế điều  trị bệnh. Chủ  yếu là điều trị nội khoa. Không phẫu thuật, chỉ thực hiện  điều này khi điều  trị nội khoa không có kết quả hoặc có biến chứng và được chỉ định phẫu thuật bởi bác sỹ có chuyên môn.

Thời gian  điều trị bệnh có hiệu  quả nhất từ 4 – 12 tuần cho 1 lần điều  trị, có thể kéo dài tùy thuộc từng trường hợp  cụ thể (Bệnh  cần thời gian  đủ dài để các vết viêm loét có thể phục hồi được, không được gấp).

Sau mỗi đợt điều  trị cần đi khám lại để có thể đánh giá chính xác hiệu quả của mỗi đợt trị bệnh. Dùng  thuốc, các loại thực phẩm chức năng có khả năng điều  trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày,  tá tràng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt: Hạn chế chất kích thích, rượu bia, thuốc lá. Ăn uống đúng giờ.

Người bị dạ dày  tốt nhất là nên  ăn đúng giờ, không được để bụng quá đói hay ăn quá no. Không nên ăn bù khi bỏ bữa vì thế hãy tập thói quen ăn uống đúng giờ.

Hạn chế ăn đêm để hạn  chế tình trạng mắc bệnh béo phì và ảnh  hưởng xấu đến dạ dày  vì phải  tiếp nhận lượng thức ăn lớn. Vì vậy khi ăn đêm rất  dễ thấy khó tiêu, đầy bụng gây  mất ngủ.

Chia nhỏ  bữa ăn ra. Hãy chia  bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ,  nên  chọn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá. Nếu ăn quá no dạ dày  sẽ bị kích thích tiết nhiều axit gây  tổn  thương cho niêm mạc dạ dày.

Vì thế nên ăn vừa đủ, nhai chậm, nhai kỹ để thức ăn được nghiền nát.  Không nên  ăn cơm cùng với canh vì thức ăn sẽ khó được nhai kỹ khi nuốt sẽ khiến dạ dày  phải  hoạt động nhiều. Việc nhai kỹ sẽ khiến  nước bọt tiết ra nhiều giúp  trung hoà lượng axit bị dư thừa ở dạ dày,  hạn  chế tình trạng loét nặng hơn.

Ngủ đúng giờ, người bị viêm loét dạ dày,  tá tràng cần để ý đến chế độ làm việc hợp  lý, tránh các công việc quá sức, căng thẳng thần kinh, stress tâm lý. Sau mỗi đợt điều  trị cần đi khám lại.

Ngay khi biết đau dạ dày nên làm ngay các bước sau đây:

Người  bệnh cần đến bệnh viện để được chuẩn đoán, xét nghiệm dạ  dày  xem có bị nhiễm khuẩn Hp hay không? Các phương pháp sử dụng (Kiểm tra máu, kiểm tra hơi thở bằng thổi máy, nội soi hoặc thử phân).

Nếu có thì dẫn gia đình đi khám để cùng hỗ trợ điều  trị, tránh trường hợp  lây chéo là nguyên nhân mãi không hết và tái phát nhiều lần.

Khi mắc viêm loét dạ dày, tá tràng do khuẩn HP hoặc trường hợp phát hiện bị nhiễm khuẩn HP dương tính, các bác sĩ thường đề nghị người bệnh điều trị bằng phác đồ  điều  trị kháng sinh, hỗn  hợp  thuốc tây y.

Bao gồm ít nhất 2 loại thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, thuốc chống viêm, làm lành vết loét và chống acid cho niêm mạc dạ dày  trong thời gian  ít nhất 14 ngày với mục tiêu diệt vi khuẩn HP tác nhân gây  bệnh viêm loét dạ dày.

Khi sử dụng thuốc tân dược để chữa đau dạ dày do HP, người bệnh cần tuân thủ liều lượng từ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý kết hợp các loại thuốc có cùng cơ chế điều  trị tại một thời điểm. Tuy các loại thuốc kháng sinh có ưu điểm là dùng 1 liều trong thời gian  ngắn, cơn  đau giảm nhanh nhưng nguy cơ  tái phát và kháng thuốc rất  cao.

Bên cạnh đó,  dùng kháng sinh nhiều gây  ảnh  hưởng đến chính sức khỏe dạ  dày,  gan, thận…Do đó,  bệnh viêm loét dạ  dày  tá tràng hiện  nay  thêm xu hướng sử  dụng Thuốc Đông dược cũng là phương pháp được khuyên dùng, người bệnh ngoài điều  trị bằng tây y thì lựa chọn thêm các giải pháp vừa an toàn, không tác dụng phụ  vừa đem lại hiệu  quả lâu dài, từ gốc.

Đau dạ  dày  không phải  là bệnh nan  y, nhưng đây  là bộ  phận lưu trữ  và tiêu hóa thức ăn nên luôn  phải  hoạt động liên tục trong môi  trường ẩm  ướt.  Do vậy các vết viêm nhiễm thường khó  lành.

Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có khả năng hồi phục khi được chữa trị sớm, đúng phương pháp và kiên trì. Đau thượng vị, khó chịu vùng bụng, đầy  hơi, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, trào ngược, buồn nôn  và nôn,  chán ăn.

Đây chỉ là những dấu hiệu  ở giai đoạn cấp tính. Ở giai đoạn nặng hơn, vi khuẩn HP có thể khiến  cho người bệnh gặp những triệu chứng tương đối  “đáng sợ”.

Triệu chứng nặng cảnh báo người đang mắc viêm dạ  dày  HP nặng. Để giảm thiểu các triệu chứng đau dạ dày  và thoát khỏi nguy cơ mắc ung  thư dạ dày,  cũng như  những biến  chứng nặng do  vi khuẩn HP gây  ra (viêm  loét, chảy máu, thủng dạ dày…).

Vì vậy người bệnh nên tham khảo sử dụng đông dược được làm từ thảo dược thiên nhiên giúp  hỗ trợ điều  trị bệnh.

——————————————————————-

*** Đọc thêm:

Dạ Dày KoFaCins Là Gì ? Có Tốt Không ? Giá Bao Nhiêu ?

Blog-SKMN

Sức khỏe là vốn quý! Blog-SKMN luôn mang lại những giải pháp về sức khỏe cho bạn một cách hiệu quả nhất có thể.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *