0

Estrogen là gì ? Vai trò của Estrogen với phái đẹp

Kết nối nhé !

Estrogen có quan trọng không ?

Estrogen là hoóc môn sinh dục nữ hay còn gọi là nội tiết tố nữ. Estrogen đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, sắc đẹp cũng như sinh lý của chị em.

Estrogen

Estrogen là gì?

Estrogen là một loại hormon do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra. Đó là từ tế bào vỏ trongtế bào hạt của nang noãn (hay nang trứng), thể vàng (hay còn gọi là hoàng thể) và nhau thai.

Tên gọi estrogen được bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp. Từ “estro” nghĩa là động dục, ham muốn, cảm hứng. Hậu tố “gen” có nghĩa là tạo ra, nhà sản xuất.

Estrogen sản xuất từ đâu?

Ở phụ nữ bình thường không có thai, estrogen được bài tiết chủ yếu ở buồng trứng, chỉ một lượng rất nhỏ được bài tiết ra ở tuyến thượng thận. Khi có thai, nhau thai bài tiết ra 1 lượng lớn estrogen.

Tác dụng của estrogen?

1. Làm xuất hiện và bảo tồn đặc tính sinh dục nữ thứ phát:

  • Phát triển kích thước của tuyến vú.
  • Tạo hình dáng người phụ nữ: vai nhỏ, hông to, mỡ đóng ở vú và mông.
  • Thanh quản người phụ nữ vẫn theo tỷ lệ lúc chưa dậy thì và vì vậy giọng nói vẫn giữ tần số cao.
  • Cơ thể người phụ nữ có ít lông, nhưng nhiều tóc.
  • Estrogen cũng làm quầng vú sậm màu lúc dậy thì.

2. Tác dụng lên tuyến vú:

Estrogen làm phát triển các ống dẫn ở tuyến vú và đây chính là tác nhân làm tuyến vú người phụ nữ nở to lúc dậy thì. Chúng được gọi là hormon tăng trưởng của tuyến vú.

– Phát triển hệ thống ống tuyến.

– Phát triển mô đệm ở vú.

– Tăng lắng đọng mỡ ở vú.

Làm phát triển các tuyến sữa và mô đệm của vú, khiến vú nở nang. Kết hợp với tác dụng của progesterone giúp vú săn chắc hơn.

3. Tác dụng lên tử cung:

Estrogen làm tăng lượng máu đến tử cung, làm tăng số lượng cơ tử cung, giúp tử cung lớn và hoạt động tốt. Ở người phụ nữ bị cắt 2 buồng trứng thì tử cung bị teo, cơ tử cung nhỏ xuống và không hoạt động.

– Làm tăng kích thước tử cung ở tuổi dậy thì và khi có thai.

– Kích thích sự phân chia lớp nền là lớp tái tạo ra lớp chức năng nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

– Tăng tạo mạch máu mới ở lớp chức năng và làm cho các mạch máu trở thành các động mạch xoắn cung cấp máu cho lớp niêm mạc chức năng. Tăng lưu lượng máu đến lớp niêm mạc chức năng.

– Kích thích sự phát triển các tuyến niêm mạc, tăng tạo glycogen tích trữ trong tuyến nhưng không bài tiết.

– Tăng khối lượng tử cung, tăng hàm lượng actin và myosin trong cơ đặc biệt trong thời kỳ có thai.

– Tăng co bóp cơ tử cung. Tăng tính nhậy cảm của cơ tử cung với oxytoxin.

Estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, tăng trưởng, phát triển các tuyến trong nội mạc. Ở người phụ nữ đang điều trị thường xuyên bằng estrogen sẽ làm nội mạc tử cung phì đại, và nếu ngưng điều trị thì sẽ làm tróc lớp nội mạc, gây chảy máu do ngưng thuốc.

4. Tác dụng lên cổ tử cung:

Kích thích chế tiết chất nhầy cổ tử cung, làm chất nhầy tăng nhiều, trong và loãng. Tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập lên đường sinh dục trên của người phụ nữ. Cùng với đó, lỗ cổ tử cung mở rộng tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập.

5. Đối với niêm mạc tử cung

Kích thích phân bào, tăng sinh niêm mạc tử cung. Vì nồng độ estrogen trong máu dao động có chu kỳ nên sự phát triển của niêm mạc tử cung cũng thay đổi theo vòng kinh, dẫn đến quá trình phát triển, bong rụng và chảy máu có chu kỳ. Nếu có thêm vai trò của progesterone sự diễn biến của kinh nguyệt lại càng rõ nét.

6. Tác dụng lên vòi trứng:

Estrogen hỗ trợ sự phát triển của nang trứng, và khi trứng rụng, estrogen sẽ làm tăng nhu động của vòi trứng để đón lấy trứng dễ dàng và đưa nang trứng vào trong tử cung thuận lợi.

– Làm tăng sinh mô tuyến của niêm mạc ống dẫn trứng.

– Làm tăng sinh các tế bào biểu mô lông rung.

– Làm tăng hoạt động của các tế bào biểu mô lông rung theo 1 chiều, hướng về phía tử cung.

Tất cả các tác dụng của estrogen lên ống dẫn trứng đều nhằm giúp trứng đã thụ tinh di chuyển dễ dàng vào tử cung.

7. Tác dụng lên âm đạo:

Làm phát triển biểu mô âm đạo, làm dầy thành âm đạo thông qua tác dụng duy trì, làm chậm bong các tế bào biểu mô âm đạo. Ở những phụ nữ có buồng trứng hoạt động kém gây thiếu estrogen trầm trọng, âm đạo sẽ bị teo mỏng, dễ chảy máu khi va chạm, đau rát khi quan hệ tình dục nên gây ra suy giảm ham muốn.

Khi hoạt động của buồng trứng kém, khả năng chống viêm của âm đạo cũng kém.

– Làm thay đổi biểu mô âm đạo từ dạng khối thành biểu mô tầng. Cấu trúc biểu mô tầng này vững chắc hơn do vậy tăng khả năng chống đỡ với các chấn thương và nhiễm khuẩn.

– Kích thích các tuyến của âm đạo bài tiết dịch acid.

8. Đối với âm hộ

Làm phát triển môi lớn và môi nhỏ của âm hộ. Người thiếu etsrogen, các môi lớn, môi nhỏ sẽ kém phát triển. Hay gặp ở bé gái còn nhỏ tuổi hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh lâu năm. Estrogen làm phát triển các tuyến của âm hộ như tuyến Bartholin, tuyến Skene, kích thích các tuyến này chế tiết chất nhờn.

9. Tác dụng lên chuyển hóa:

Estrogen làm các tuyến nhờn ở da tiết nhiều dịch vì vậy chất nhờn ở da loãng hơn và có tác dụng chống lại mụn trứng cá.

Estrogen còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong huyết tương, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch ở người phụ nữ. Và người phụ nữ ở lứa tuổi mãn kinh, thì nguy cơ bị bệnh lý này tăng lên vì buồng trứng không còn tiết estrogen nữa.

Tuy nhiên, khi dùng liều lớn estrogen sẽ tăng nguy cơ tạo cục máu đông trong lòng mạch máu và gây hiện tượng tắc mạch.

– Làm tăng tổng hợp protein ở các mô đích như tử cung, tuyến vú, xương.

– Làm tăng nhẹ quá trình sinh tổng hợp protein toàn cơ thể. Tác dụng này yếu hơn nhiều so với testosteron (đây cũng là yếu tố tạo sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới về cơ bắp và hình thể).

– Tăng lắng đọng mỡ dưới da đặc biệt ở ngực, mông, đùi để tạo dáng nữ.

– Tăng nhẹ tốc độ chuyển hóa, tác dụng này chỉ băng 1/3 tác dụng của testosteron.

Tác dụng lên chuyển hóa muối nước: do cấu tạo hóa học của estrogen cũng giống như aldosteron và các hormon vỏ thượng thận khác nên estrogen cũng có tác dụng giữ ion Na và tăng giữ nước. Tuy nhiên ở những phụ nữ bình thường thì tác dụng này rất yếu, trừ khi có thai.

10. Tác dụng lên xương:

Estrogen và hormone khác được chỉ định cho phụ nữ sau mãn kinh để ngăn ngừa loãng xương cũng như điều trị các triệu chứng của mãn kinh như bốc hoả, khô âm đạo, nước tiểu không kiểm soát căng thẳng, cảm giác lạnh lẽo, chóng mặt, mệt mỏi, khó chịu, và đổ mồ hôi. Gãy xương của cột sống, cổ tay, hông và giảm 50-70% và mật độ xương cột sống tăng ~ 5% ở những phụ nữ được điều trị bằng estrogen trong vòng 3 năm kể từ khi khởi đầu của thời kỳ mãn kinh và trong vòng 5-10 năm sau đó.

– Tăng hoạt động của tế bào tạo xương (osteoblast). Vì vậy vào tuổi dậy thì tốc độ phát triển cơ thể tăng nhanh.

– Kích thích gắn đầu xương vào thân xương. Tác dụng này của estrogen mạnh hơn nhiều so với testosterol nên phụ nữ thường ngừng cao sớm hơn nam giới vài năm.

– Tăng lắng đọng muối calci-phosphat ở xương. Tác dụng này cũng yếu hơn testosterol.

– Làm nở rộng xương chậu.

Do những tác dụng kể trên, nếu thiếu estrogen (ở người già) sẽ gây hiện tượng loãng xương. Khi thiếu estrogen sẽ gây ra rối loạn về xương như sau:

– Giảm hoạt động của tế bào tạo xương.

– Giảm khung protein ở xương.

– Giảm lắng đọng calci và phosphat ở xương.

Kết quả là xương dễ biến dạng và dễ gãy. Vị trí dễ biến dạng nhất là cột sống.

11. Tác dụng lên da

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen giúp tạo mô liên kết, duy trì độ đàn hồi cho da. Do vậy, thiếu hụt Estrogen khiến cho làn da có dễ bị nhăn, khô, sạm.

12. Tác dụng lên tâm lý, sinh lý

Estrogen là một hormone nữ được tạo ra trong buồng trứng và kiểm soát tất cả các quá trình trao đổi chất trong não và tủy sống. Nếu lượng hormone này trong cơ thể quá ít thì nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và gây ra tình trạng đau nửa đầu.

  • Nóng bức thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh do mức estrogen thấp
  • Estrogen được cho là làm tăng serotonin, chất hóa học trong não làm tăng tâm trạng. Sự thiếu hụt estrogen có thể gây ra suy giảm serotonin góp phần làm cho tâm trạng thay đổi hoặc trầm cảm.
  • Estrogen kích thích ham muốn tình dục, làm căng các dây thanh âm khiến tiếng nói có âm sắc cao.

 

Qua những hiểu biết tôi đã cung cấp ở trên từ các tài liệu y khoa chính thống, bạn đọc có thể hiểu được giá trị của estrogen với cơ thể nữ giới là cực kỳ quan trọng (kể cả nam giới, nhưng với ảnh hưởng thấp hơn).

Cũng như nam giới có những người chứa lượng testosteron cao trong huyết thanh thường có vóc dáng, khí phách, ngoại hình đàn ông hơn so với người đàn ông khác. Người nữ có nước da, vóc dáng mềm mại, giọng nói thanh cao, các bộ phận phụ “nữ tính” hơn như mông, ngực, đùi..cũng có nồng độ estrogen cao hơn người khác.

 

Blog-SKMN

Sức khỏe là vốn quý! Blog-SKMN luôn mang lại những giải pháp về sức khỏe cho bạn một cách hiệu quả nhất có thể.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *